Hóa chất tăng cứng bảo vệ mặt sàn bê tông mài đánh bóng

     Ngày nay, bê tông đánh bóng đang ngày càng được ưa chuộng và phổ biến, ưa thích do dễ dàng vệ sinh làm sạch, chi phí bảo dưỡng thấp, tuổi thọ bền lâu và khả năng chống mài mòn hữu hiệu trong thời gian dài. Bê tông mài đánh bóng cũng làm hạn chế sự phát triển của nấm mốc trên sàn bê tông, giảm các chất gây dị ứng có hại với con người và môi trường sống. Ngoài ra, thực tế đã chứng minh rằng, với một sàn bê tông được đánh bóng, nó phản chiếu ánh sáng tự nhiên sẽ tốt hơn, giúp ta tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ trong việc thắp sáng các bóng đèn, dù đó là đèn sợi đốt, đèn led hay đèn huỳnh quang. Tổ chức uy tín Quốc tế LEED đã tích cực giới thiệu tác dụng của sàn bê tông đánh bóng và đưa tiêu chuẩn phải có sàn bê tông mài đánh bóng vào đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn LEED trong các tòa nhà, siêu thị, trung tâm thương mại.
Chính vì điều đó mà bê tông đánh bóng ngày càng được tin dùng bởi các chủ doanh nghiệp và khách hàng cá thể. Các công ty thương mại, các dự án bất động sản lớn lại càng khuyến khích việc sử dụng các hóa chất tăng cứng hardener và bảo vệ bề mặt sàn bê tông đánh bóng để được bảo hành lâu dài. Sự thật về sàn bê tông đánh bóng có được như quảng bá? Có cần sử dụng sàn bê tông đánh bóng hay không, hôm nay Bê tông Hoàng Gia sẽ giúp khách hàng hiểu rỏ hơn cấu trúc của sàn bê tông đánh bóng.

Thế nào là sàn bê tông được đánh bóng:
Sàn bê tông mài đánh bóng là sàn bê tông được hoàn thiện bởi sử dụng hóa chất tăng cứng, loại hóa chất đánh bóng lên bề mặt sàn bê tông, các hóa chất này sẽ phản ứng với bê tông và tạo một chuỗi phản ứng với bê tông, làm tăng mật độ vật chất liên kết trong bê tông, lấp rổng các lớp mao mạch bị hở, vết chân chim nhỏ của sàn bê tông, từ đó giúp sàn bê tông chống thẩm thấu tốt, kháng các loại hóa chất và nước, tăng cường mật độ và cường độ dính của bê tông bề mặt. Sau đó sử dụng máy mài để mài nhẵn phẳng bề mặt tới mức sáng bóng mà khách hàng mong muốn. Với các kỹ thuật mài đánh bóng chuyên dụng, sàn bê tông sau khi được tăng cứng, sẽ được cải thiện độ phẳng mịn và độ sáng bóng bằng cách mài và đánh bóng cơ học, để sàn bê tông đạt tới độ cứng chắc cơ học tiêu chuẩn, độ thẩm mỹ và các hiệu ứng họa tiết trang trí thẩm mỹ như mong muốn.

Quy trình đánh bóng sàn bê tông thông thường được Hoàng Gia chia ra 4 bước cơ bản: mài thô, dặm vá sửa chữa hoàn thiện khắc phục sàn bê tông bằng phẳng, phun hóa chất tăng cứng bề mặt, mài đánh bóng, phủ hóa chất bảo vệ bề mặt và đánh tăng bóng cho sàn bê tông. Việc mài và đánh bóng sàn bê tông được thực hiện bằng cách lựa chọn phíp mài bằng kim cương phù hợp (khi mài), và các phíp mài bằng nhựa (trong quá trình mài đánh bóng). Mặt nền bê tông được cắt mài tới độ sâu cốt nền thích hợp mà bản vẽ thi công yêu cầu, sau đó loại bỏ vết rỗ mịn, các khiếm khuyết bề mặt sàn bằng cách trám, trét với các loại vữa trám trét nền bê tông, sau đó phun nhuộm màu hoặc các loại hóa chất phủ bóng tăng cứng bảo vệ bề mặt khác theo đúng kỹ thuật đã đề ra, tiếp tục đánh bóng với các đĩa số tăng dần lên, mài đánh bóng sàn bê tông hoàn thiện khi đã dùng tới đĩa mài khoảng 3000 grit.
Theo nguyên tắc trong xây dựng, mọi người đều biết sàn bê tông mới cần được hoàn thiện bề mặt nền bê tông trước khi đưa vào sử dụng. Tỉ lệ cát, đá, nước, xi măng và phụ gia hóa chất và cách thức thi công sẽ quyết định đến độ cứng, chất lượng, thẩm mỹ của sàn bê tông. Sàn bê tông sau khi được đổ, cào cán, xoa nền thì bề mặt sàn bê tông sẽ xuất hiện lớp xi măng trên bề mặt, chúng ta còn gọi là vữa xi măng, đây là lớp xi măng đã phản ứng với các hóa chất tăng cứng đóng rắn, vì vậy, chất lượng của lớp xi măng bề mặt sàn bê tông sẽ ảnh hưởng tới chất lượng, thẩm mỹ, màu sắc của toàn bộ sàn bê tông cho công trình.
Việc sử dụng máy mài sàn sẽ làm mài mòn lớp bề mặt này, lộ ra lớp cốt liệu thô và các khoảng trống lớn trong sàn bê tông, các khoảng trống này có thẻ là do độ lún sụt của bê tông trong quá trình trộn vữa, bị co ngót nước, kết hợp vật liệu... Nói cách khác, sàn bê tông sau khi mài thì kết cấu bề mặt sàn trở nên lỏng lẻo, dễ bị phân rã, vì thế, cần phải sử dụng các hóa chất để tăng độ cứng, làm tăng mật độ liên kết vật chất cho sàn bê tông, lấp đầy các lỗ rỗng mao mạch cũng như các vết nứt vỡ trên bề mặt sàn đã mài. Nếu hóa chất đóng rắn tăng cứng bề mặt sàn bê tông chất lượng không cao, chỉ sau một thời gian ngắn bề mặt sàn bê tông sẽ bị hư hỏng, không còn độ sáng bóng, bị nứt gẫy...
Phản ứng của hóa chất đóng rắn tăng cứng mặt sàn bê tông có thể hiểu đơn giản là các hóa chất tăng cứng này xâm nhập sâu vào bên trong sàn bê tông, phản ứng hóa học với Ca(OH)2 có trong xi măng, tạo thành các tinh thể lấp kín các mao mạch nhỏ li ti trong sàn bê tông, giúp tăng cường mật độ vật chất trong sàn bê tông. Quá trình đóng rắn này giúp gia tăng sức mạnh của sàn bê tông cả về cơ học lẫn sức bền, chịu lực nén, giúp chống bụi bẩn đạt được khả năng chống bụi bằng cách chuyển đổi canxi hydroxit mềm thành canxi silicat hydrat hóa cứng rắn, kháng hóa chất, nước mặn, dầu mỡ thẩm thấu làm dơ bẩn bề mặt.
Sau khi mài nền, hàm lượng vữa xi măng của lớp bề mặt nền bị giảm đi, các lỗ chân lông mao mạch của sàn bê tông nứt lớn không thể chặn hoàn toàn được, vì thế bụi và hóa chất có hại dễ dàng thâm nhập vào sâu trong bề mặt nền bê tông, khó chùi rửa làm vệ sinh, do vậy, việc chọn đúng hóa chất tăng cứng cho bề mặt sàn bê tông rất quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng công trình sàn bê tông đánh bóng và tuổi thọ lâu năm của sàn.

CÔNG TY TNHH ĐT TM DV HOÀNG GIA 
Địa chỉ: 192/41 Nguyễn Oanh, Cư Xá Ba Son, P.17, Quận Gò Vấp, TP.HCM (CÓ CHỖ ĐẬU XE HƠI) 
Chi nhánh Đà Nẵng: 468 Mai Chí Thọ - P. Hòa Xuân , quận Cẩm Lệ , TP. Đà Nẵng (CÓ CHỖ ĐẬU XE HƠI)
Chi nhánh Hà Nội : ĐC 1: Số nhà 23, Ngõ 898, Ngách 1, Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội (CÓ CHỖ ĐẬU XE HƠI) 
Chi nhánh Hà Nội : ĐC 2 : 318 Ngõ 192, Lê Trọng Tấn, P.Định Công. Q.Hoàng Mai (CÓ CHỖ ĐẬU XE HƠI) 
ĐT : (84.28) 2200 9858 - 6275 9112 - 5446 5679  ; Fax : (84.28) 3985 8963
Hotline : 0909 38 3939 - Nguyễn Thành Trung  
Email: info@danhbongsanbetong.com